Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo khẩn về dịch cúm H5N1

03/03/2023 02:32
Sở Y tế TP.HCM vừa ra văn bản khẩn yêu cầu thực hiện giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch cúm A (H5N1).

Sở Y tế TP.HCM vừa ra văn bản khẩn yêu cầu thực hiện giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch cúm A (H5N1).

Ngày 25/2, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã ký văn bản khẩn gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm y tế, phòng y tế các quận huyện và TP Thủ Đức, các cơ sở khám chữa bệnh về việc tăng cường phòng chống bệnh cúm A (H5N1).

Theo đó, cơ quan này đã nhận công văn của Viện Pasteur TP.HCM về việc tăng cường giám sát viêm phổi nặng do virus. Tại tỉnh Prey Venbg, Campuchia (có đường biên giới với Việt Nam), bước đầu ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao A (H5N1), trong đó một bệnh nhi tử vong, một số trường hợp bệnh nghi ngờ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế TP.HCM đề nghịTrung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) triển khai các biện pháp giám sát chặt người nhập cảnh đi/đến từ vùng có dịch cúm A (H5N1). Phối hợp với các trạm kiểm dịch động vật trong giám sát gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo khẩn về dịch cúm H5N1

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được giao tiếp nhận, điều trị ca nghi ngờ hoặc xác định cúm A (H5N1). Ảnh: GL.

Đặc biệt, cơ quan này cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để điều tra dịch tễ. Lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM xác định nguyên nhân, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế lây lan diện rộng.

Đối với các trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu phối hợp với phòng y tế tham mưu UBND chỉ đạo các ban, ngành địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A (H5N1).

Tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus tại các cơ sở y tế và cộng đồng, chú ý đến các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng dịch, báo cáo ngay về HCDC. Thực hiện truyền thông phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi diễn tiến bất thường, đặc biệt có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết. Thực hiện hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để được chẩn đoán, cách ly điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tử vong.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định nhiễm cúm A (H5N1).

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo khẩn về dịch cúm H5N1

Campuchia có ca tử vong do nhiễm cúm H5N1, Viện Pasteur TP.HCM ra chỉ đạo khẩnCampuchia ghi nhận hai trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm A (H5N1) độc lực cao. Trong đó, một trường hợp đã tử vong.

Bình luận

Nguồn vietnamnet.vn

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo khẩn về dịch cúm H5N1 - Khoa Học