3 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ lớn, bất chấp bão sa thải

13/02/2023 12:48
Các chuyên gia dự đoán đây là những ngành có xu hướng tuyển dụng cao trong năm 2023, bất chấp sự bất ổn về kinh tế toàn cầu với bão sa thải.

Giáo dục

Giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Dự báo hiện tại cho thấy nhu cầu về giáo dục sẽ tiếp tục tăng dần, mặc dù tỷ lệ sinh sản đang giảm. Tuy nhiên, nhiều trường học đang gặp vấn đề là số giáo viên giảm đi do có nhiều người lựa chọn rời khỏi ngành giáo dục. Điều này có thể gây ra một số hạn chế, nhưng cũng cung cấp một cơ hội cho những người thực sự yêu thích giáo dục và mong muốn một nghề nghiệp an toàn trong tương lai.

Cơ hội để trở thành giáo viên đang mở rộng cho những người yêu thích nghề này, vì số lượng giáo viên rời khỏi công việc giảng dạy là cao. Với sự tăng cao của các đơn xin nghỉ việc, các trường học đang tìm kiếm những giáo viên tài năng để lấp đầy các vị trí trống. Không ai có thể chắc chắn rằng làn sóng sa thải sẽ tác động đến lĩnh vực giáo dục, nên đây là một cơ hội tuyệt vời để tập trung vào một nghề an toàn với tương lai tươi sáng.

3 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ lớn, bất chấp bão sa thải

Ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho hay tính riêng năm 2022, cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc/1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc.

Theo thống kê của ngành cho thấy hiện cả nước thiếu khoảng 100.000 giáo viên/tổng số 1,6 triệu giáo viên. Để giải quyết trình trạng này, Bộ Chính trị, Chính phủ đã duyệt cho ngành giáo dục từ nay đến năm 2025 sẽ được tuyển trên 64.000 biên chế giáo viên và đáp ứng được một phần quan trọng đối với việc thiếu giáo viên. Riêng năm 2022 được duyệt chỉ tiêu hơn 27.000 giáo viên trên cả nước.

Chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực Y tế đã từng bước đạt đến những bậc đỉnh cao trong vài thập kỷ qua, đặc biệt là với những bước tiến vượt trội trong việc điều trị bệnh và sử dụng thuốc. Do đó, chăm sóc sức khỏe vẫn tiếp tục là một lĩnh vực đang được quan tâm và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Thực tế là chúng ta vẫn phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống y tế để giữ gìn và nâng cao sức khỏe. Dẫu vậy, các bác sĩ, y tá, trợ lý chuyên khoa và nhiều người tạo nên hệ thống y tế đang chịu áp lực rất lớn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Song, ngành này sẽ chứng kiến sự tăng trưởng tuyển dụng đáng kể trong những năm tới và có thể được coi là ngành chống suy thoái. Cơ hội dành cho trưởng khoa, trợ lý và nhân viên hành chính - không chỉ riêng bác sĩ, đang có nhu cầu cao bất chấp tình hình kinh tế không ổn định.

3 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ lớn, bất chấp bão sa thải

Ở Việt Nam, theo Công đoàn Y tế Việt Nam, đến thời điểm ngày 30/6/2022, có 3.756 viên chức y tế thuộc thẩm quyền quản lý của các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin thôi việc, bỏ việc. Trong số đó có 1.190 bác sĩ, 1.177 điều dưỡng, 267 kỹ thuật y và 1.126 viên chức y tế khác. Đối với các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đến thời điểm ngày 30/6/2022, có 357 viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc, trong số đó có 115 bác sĩ, 117 điều dưỡng, 33 kỹ thuật y và 91 viên chức y tế khác. Tính chung từ đầu năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022, có tổng số 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc.

Trước tình hình đó, Bộ Chính trị đã ra Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 về việc điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở từ ngày 1/1/2023. Ngoài ra, còn rất nhiều chế độ đãi ngộ khác cho cán bộ y tế.

Các công việc làm thêm tăng thu nhập

Khi bị sa thải đột ngột không nhất thiết phải tìm kiếm ngay việc làm toàn thời gian thay thế nếu bạn đã có "phương án 2" dự phòng. Do đó, việc chuẩn bị sẵn những nguồn thu nhập thu động, những công việc tăng thêm cho thu nhập cho bản thân là một điều cần thiết.

3 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ lớn, bất chấp bão sa thải

Năm 2022 là một năm đầy biến động đối với thị trường việc làm và nền kinh tế toàn cầu. Các nhà nghiên cứu của dịch vụ định hướng nghề nghiệp CareerFoundry dự đoán, làm việc từ xa và làm việc linh hoạt sẽ là một trong những xu hướng việc làm lên ngôi trong năm 2023. Hiện nay có rất nhiều công việc không yêu cầu cam kết toàn thời gian nhưng cho phép bạn kiếm thu nhập song song với hành trình xây dựng sự nghiệp chính mà bạn thực sự đam mê. Do đó, hãy tìm kiếm thêm một vài công việc làm thêm để tăng thu nhập cho bản thân nhé!

 

Nguồn phunutoday.vn

3 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ lớn, bất chấp bão sa thải - Văn Hóa