Nghiện ăn rau sống, cô gái nhiễm 7 loại ký sinh trùng

12/04/2024 02:42

Cô gái trẻ ở Quảng Bình bị ngứa suốt nhiều năm liền, đã chữa bằng thuốc, tắm các loại lá cây nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Ngày 3/7, bác sĩ Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết khoa vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân trẻ tên C. (26 tuổi, quê Quảng Bình) vào khám vì ngứa da. Bệnh nhân bị ngứa nhiều năm nay đã chữa đủ các loại từ tắm lá cây, thuốc bôi, thuốc uống nhưng không hết.

Bệnh nhân tới viện khám trong tình trạng da trầy xước vì ngứa. Bác sĩ cho bệnh nhân làm xét nghiệm ký sinh trùng. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân dương tính với 7/9 loại giun sán phổ biến nhỏ, sán lợn, sán dây chó, sán lá phổi, sán máng, giun lươn và giun đũa chó, mèo.

Nghiện ăn rau sống, cô gái nhiễm 7 loại ký sinh trùng

Thói quen ăn rau sống có thể khiến bạn nhiễm ký sinh trùng.

Theo bệnh nhân này, cô không ăn các loại thịt sống hay thực phẩm làm từ thịt sống, tái. Tuy nhiên, bệnh nhân lại nghiện rau sống. Dù ăn ở nhà hay hàng quán cô cũng chọn ăn thêm nhiều rau sống. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiễm ký sinh trùng.

Bác sĩ Thiệu cho biết với các loại ký sinh trùng này, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc trị giun sán các loại và tiếp tục theo dõi.

Bệnh nhân chỉ phát hiện sán và ký sinh trùng gây tổn thương trên da, chưa có tổn thương trong cơ và não.

Theo bác sĩ Thiệu, số lượng ca nhiễm ký sinh trùng trong thời gian gần đây có xu hướng tăng lên. Ngoài môi trường sống, thói quen ăn uống, tiếp xúc với đất, cát làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi có biểu hiện ngứa lâu ngày, rối loạn tiêu hóa… nên kiểm tra ký sinh trùng để điều trị dứt điểm, hạn chế ăn thực phẩm sống, rau sống đặc biệt là rau thủy sinh, quản lý phân của chó, mèo để tránh nhiễm giun sán từ vật nuôi này.

Phương Thuý

Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Nghiện ăn rau sống, cô gái nhiễm 7 loại ký sinh trùng - Sức Khỏe